“พุทรา มีชื่อเรียกสามัญในภาษาอังกฤษว่า Jujube อ่านว่า จู-จูบ”
ผลไม้แห่งความสมบูรณ์ : คนจีนสมัยโบราณเชื่อว่าเป็นผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์ สื่อถึงความร่ำรวย ความเจริญรุ่งเรือง จึงนิยมนำมาปรุงอาหารในงานมงคลต่างๆ และช่วงเทศกาลกินเจ ก็จะเห็นเมนู ผัดโหงวก๊วย ที่มีพุทราจีนเป็นส่วนประกอบในเมนูด้วย
มีสรรพคุณเป็นยา : พุทราจีนสามารถทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง มีสรรพคุณช่วยให้พลังงานและความสดชื่น ช่วยบำรุงสายตา เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้ฟื้นไข้ ช่วยบำรุงผิวให้สดใส และต้านอนุมูลอิสระ พุทราจีนเป็นผลไม้ที่ให้รสหวาน และมีปริมาณน้ำตาลสูง โดยเฉพาะแบบแห้ง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรรับประทานแต่น้อย
พุทราจีนแบบแห้งจะมีรสหวานกว่าแบบสด โดยแบบแห้งนิยมนำไปแปรรูปเป็นอาหารทั้งคาวและหวาน อาหารคาว เช่น ผัดเปรี้ยวหวาน แกงจืดพุทราจีนใส่ฟัก เป็นต้น แต่ถ้าเป็นของหวานแล้วละก็จะมีหลากหลายเมนู เช่น เค้กพุทราจีน, เต้าทึง, หรือทานกับน้ำแข็งใส และยังนิยมนำไปกวนเป็นไส้ขนมต่างๆ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์, ขนมบัวหิมะ, ขนมเปี๊ยะ, วอแป๋ง 锅饼 ซึ่งเป็นของหวานดังเดิมของจีน ลักษณะเป็นแผ่นแป้งบางๆ ห่อไส้พุทรากวน และที่ เอ็ม เอ พี ฟู้ด ก็นำพุทราจีนมาเป็นไส้ของซาลาเปาเช่นกัน